Top 3 Backend Framework phổ biến

13 tháng 7, 2021 By DEVERA ACADEMY

Backend Framework là một nền tảng phần mềm, nơi giúp cho công việc xây dựng backend được nhanh hơn và thống nhất hơn. Ngoài ra, các framework còn giúp ứng dụng web của chúng ta có khả năng mở rộng dễ dàng hơn, được bảo mật tốt và mạnh mẽ.

Còn bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về top 3 Backend Framework đang được sử dụng rất phổ biến này nhé!

Express


Một trong những NodeJS framework  tốt nhất là Express. Express đem lại sự linh hoạt và cảm giác tối giản, là một open-source framework dành cho môi trường Node.js và có thể dùng để xây dựng các API. Express là một thành phần của webstack MEAN cùng với Frontend Framwork Angular, cơ sở dữ liệu MongoDB và Node.js.

Các tính năng của Express bao gồm lập trình server-side, routing và debugging nhanh chóng. Bởi vì Express là Node.js Framework nên chúng ta có thể dễ dàng kết hợp một vài dòng code ngay lập tức thay vì viết thêm hàng đống code. Về Routing (định tuyến) - một tính năng "chỉ đạo" ứng dụng web tiếp tục các trạng thái thông qua URL, bởi hoạt động cùng với Node.js, Express có thể cung cấp một cơ chế định tuyến phức tạp hơn có khả năng phân phối các URL động. Cuối cùng, Express cung cấp một hệ thống debug giúp chúng ta dễ dàng xác định được những nguyên nhân gây ra lỗi.

Các công ty sử dụng Express là IBM, Twitter, Accenture và Intuit.
Ưu điểm của Express:

  • Dễ học

  • Sử dụng các tính năng Full-Stack JS

  • Cung cấp hiệu suất cao

Next.js


Next.js cung cấp một triển khai đơn giản của Server-Side Rendering (SSR) và các ứng dụng JS tĩnh dựa trên React. Điểm mạnh của Next chính là tốc độ và hiệu suất (performance). Các thành phần React hiển thị giao diện người dùng của ứng dụng web được render ở phía Server - có nghĩa là một khi HTML và CSS đã được hiển thị ở phía client thì không cần phải thực hiện thêm bất kỳ tác vụ nào khác để người dùng có thể nhìn được nội dung trên trang. Điều này giúp cho thời gian tải trang đối với người dùng sẽ nhanh hơn nhiều, vì trình duyệt của người dùng tải xuống ít hơn.

Các công ty sử dụng Next.js là Hulu, Netflix, Twitch, Tik Tok,... Next được xem là React Framework phát triển nhanh nhất bởi vì nó hoàn hảo khi làm việc với các trang web tĩnh.

Ưu điểm của NextJS:

  • Trải nghiệm người dùng phong phú

  • Cải thiện hiệu suất = ứng dụng nhanh hơn

  • Phát triển tính năng nhanh chóng

Meteor


Meteor là một open-source framework được viết bằng Node.js. Ban đầu framework này được xây dựng với tên Skybreak (năm 2011) sau đó đổi tên thành Meteor vào năm 2012 và chính thức ra mắt. Meteor cũng có khả năng được sử dụng cùng với các framework React.js và Angular. Meteor cung cấp khả năng hỗ trợ các ứng dụng thời gian thực, cho phép chúng ta sử dụng một ngôn ngữ lập trình duy nhất, xử lý code đa nền tảng và cho phép tạo prototype nhanh chóng. Ngoài ra, Meteor có thể tích hợp với MongoDB và sử dụng utilizes publish-subscribe pattern để cập nhật các thay đổi dữ liệu trong thời gian thực mà không cần bổ sung thêm bất kỳ dòng code nào. Hơn nữa, Meteor là một giao diện người dùng linh hoạt, khi người dùng đăng hoặc nhận xét, nó sẽ xuất hiện ngay lập tức mà không cần tải lại trang. Cũng giống như một số framework khác, Meteor rất dễ học vì có nguồn tài liệu tốt, chi tiết và thường xuyên cập nhật. Meteor không có quy tắc cấu trúc chặt chẽ về mặt cú pháp, thường được áp dụng phổ biến trong các công ty có phần nhỏ hơn ví dụ như là Workpop, Inc., Centria Healthcare LLC và Pluto.
Ưu điểm của Meteor:

  • Theo mặc định các ứng dụng là ứng dụng Thời gian thực 

  • Tiết kiệm thời gian với các package

  • Dễ dàng chuyển đổi ứng dụng web thành ứng dụng di động

Express, Next và Meteor chỉ là ba trong số các framework hoạt động tốt với JS, còn có rất nhiều các framework khác cũng đang được xây dựng và phát triển. Các giải pháp dành cho việc lập trình luôn được tạo mới hàng ngày và áp dụng chúng sớm sẽ giúp chúng ta có được lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, hãy thử các framework mới, thử nghiệm và tiếp tục hoàn thiện bộ công cụ của bạn!

Chúc các bạn học vui vẻ!

Tác giả Mai Pham

Dịch bởi Devera Academy