7 lý do tại sao bạn nên học Python

23 tháng 12, 2020 By DEVERA ACADEMY

Python là một trong 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo bảng xếp hạng TIOBE Programming Community. Đây là một ngôn ngữ lập trình cấp cao và có thể sử dụng cho nhiều mục đích như phát triển các ứng dụng GUI trên desktop, website và kể cả các ứng dụng web. 

Không những vậy, Python còn cho phép bạn tập trung vào chức năng cốt lõi của ứng dụng bằng cách quan tâm đến các tác vụ lập trình thông thường. Các quy tắc về cú pháp của Python khá đơn giản, giúp người dùng dễ dàng đọc, sửa lỗi và bảo trì ứng dụng. Dưới đây là 7 lý do tại sao Python được ưa chuộng trong cộng đồng lập trình phần mềm.

  

1. Mã nguồn dễ đọc và dễ bảo trì

Khi viết một ứng dụng phần mềm, điều quan trọng là chúng ta cần tập trung vào chất lượng của course code để đơn giản hóa việc bảo trì và cập nhật. Các quy tắc cú pháp của Python cho phép bạn diễn đạt các khái niệm mà không cần viết thêm code. Không giống với các ngôn ngữ lập trình khác, Python nhấn mạnh vào khả năng đọc code và cho phép bạn sử dụng từ khóa tiếng Anh thay vì dấu câu. Do đó, bạn có thể sử dụng Python để xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh mà không cần viết thêm code. Code base dễ đọc và rõ ràng sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc bảo trì và cập nhật phần mềm.


2. Hỗ trợ nhiều mô hình lập trình

Giống như các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác, Python cũng hỗ trợ nhiều mô hình lập trình, đầy đủ từ lập trình hướng đối tượng đến lập trình hướng cấu trúc. Ngoài ra, các tính năng ngôn ngữ của nó hỗ trợ các khái niệm khác nhau trong lập trình chức năng và hướng khía cạnh. Đồng thời, Python cũng có hệ thống gõ linh động và hệ thống quản lý bộ nhớ tự động. Các mô hình lập trình và các tính năng ngôn ngữ của Python giúp bạn phát triển các ứng dụng phần mềm lớn và phức tạp một cách dễ dàng hơn.


3. Tương thích với hầu hết các nền tảng và hệ thống chính

Hiện tại, Python hỗ trợ nhiều hệ điều hành. Bạn có thể sử dụng trình thông dịch Python để chạy code trên các nền tảng và công cụ cụ thể. Python còn là một ngôn ngữ lập trình thông dịch. Nó cho phép bạn chạy cùng một mã trên nhiều nền tảng mà không cần biên dịch lại. Do đó, bạn có thể bỏ qua bước biên dịch lại mã sau khi thực hiện thay đổi. Bạn có thể chạy mã ứng dụng đã sửa đổi mà không cần biên dịch lại và kiểm tra tác động của các thay đổi được thực hiện đối với mã ngay lập tức. Tính năng này giúp bạn thay đổi mã code dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

4. Thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ

Thư viện tiêu chuẩn lớn và mạnh mẽ là điểm cộng của Python giúp nó vượt trội hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Thư viện tiêu chuẩn cho phép bạn chọn từ một loạt các mô-đun theo nhu cầu chính xác. Mỗi mô-đun cho phép bạn thêm chức năng vào ứng dụng Python mà không cần viết thêm mã code. Ví dụ: trong khi viết ứng dụng web bằng Python, bạn có thể sử dụng các mô-đun cụ thể để triển khai các dịch vụ web, thực hiện các hoạt động chuỗi, quản lý giao diện hệ điều hành hoặc làm việc với các giao thức internet. Bạn thậm chí có thể thu thập thông tin về các mô-đun khác nhau bằng cách duyệt qua tài liệu Python Standard Library.

 

5. Đa dạng các framework và công cụ mã nguồn mở

Là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, Python giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí phát triển phần mềm. Bạn có thể sử dụng một số framework, thư viện và công cụ phát triển Python nguồn mở để cắt giảm thời gian phát triển mà không làm tăng chi phí. Thậm chí, bạn có thể lựa chọn từ một loạt các công cụ và framework Python mã nguồn mở theo nhu cầu chính xác của mình. Ví dụ như, chúng ta có thể đơn giản hóa và làm tăng tốc độ phát triển ứng dụng web bằng cách sử dụng các Python web framework mạnh như Django, Flask, Pyramid, Bottle và Cherrypy. Tương tự như vậy, Python GUI framework và các bộ công cụ như PyQT, PyJs, PyGUI, Kivy, PyGTK và WxPython có thể giúp chúng ta tăng tốc quy trình phát triển ứng dụng GUI trên máy tính để bàn.

 

6. Đơn giản hóa việc lập trình các phần mềm phức tạp

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đến nhiều mục đích sử dụng. Do đó, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này để phát triển cả ứng dụng desktop lẫn website. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Python để phát triển các ứng dụng khoa học và số liệu phức tạp. Python được thiết kế với các tính năng hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Bạn có thể tận dụng các tính năng phân tích dữ liệu của Python để tạo ra các giải pháp cho dữ liệu lớn mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, các thư viện trực quan hóa dữ liệu và API của Python giúp bạn trực quan hóa và trình bày dữ liệu một cách hấp dẫn và hiệu quả hơn. Nhiều nhà phát triển Python thậm chí còn sử dụng Python để xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) và thực hiện các tác vụ ngôn ngữ tự nhiên.

 

7. Áp dụng phát triển hướng kiểm thử

Bạn có thể sử dụng Python để tạo prototype của ứng dụng phần mềm một cách nhanh chóng. Hơn nữa, bạn có thể xây dựng ứng dụng phần mềm trực tiếp từ prototype một cách đơn giản bằng cách cấu trúc lại mã code Python. Python thậm chí còn giúp bạn thực hiện mã hóa và thử nghiệm cùng lúc một cách dễ dàng, bằng cách áp dụng phương pháp phát triển theo hướng thử nghiệm (TDD). Bạn có thể dễ dàng viết các bài test cần thiết trước khi viết mã code và sử dụng các bài test này để đánh giá liên tục các mã ứng dụng. Các bài test cũng có thể được áp dụng để kiểm tra xem ứng dụng có đáp ứng các yêu cầu đã đặt ra hay không.


Tuy nhiên, Python cũng có những khuyết điểm riêng giống như các ngôn ngữ lập trình khác. Nó thiếu một số tính năng tích hợp mà một số ngôn ngữ lập trình hiện đại có cung cấp. Do đó, bạn phải sử dụng các thư viện, mô-đun và khuôn khổ Python để tăng tốc phát triển phần mềm tùy chỉnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ chạy của Python chậm hơn một số ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java và C ++. Bạn phải tăng tốc ứng dụng Python bằng cách thực hiện các thay đổi đối với mã ứng dụng hoặc sử dụng thời gian chạy tùy chỉnh. Nhưng chúng ta luôn có thể sử dụng Python để tăng tốc độ phát triển phần mềm và đơn giản hóa việc bảo trì phần mềm.


Theo tác giả: Mindfire Solutions
Dịch bởi: Devera Academy