10 Repository Github đáng chú ý cho JavaScript Developer

4 tháng 3, 2021 By DEVERA ACADEMY
Github không chỉ là một nền tảng lưu trữ code mà còn là nơi chứa những cheat sheets, những repository với mã nguồn mở, những bài hướng dẫn mà các bạn có thể xem nó như một phương tiện học tập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một vài Repository được biết đến và sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên JavaScript.

1. Định hướng phong cách viết  JavaScript của Airbnb

Định hướng này giả định bạn đang sử dụng Babel, yêu cầu bạn dùng babel-preset-airbnb hoặc một bộ tương đương. Đồng thời,  bạn cũng đã cài bộ trợ năng cho ứng dụng của bạn ví dụ như airbnb-browser-shims hoặc một bộ tương đương.

https://github.com/airbnb/javascript


2. Đảm bảo chất lượng khi viết JavaScript

Hướng dẫn này nhằm mục đích cung cấp các quy tắc cơ bản, giúp cho code JavaScript của ứng dụng dễ đọc và nhất quán giữa các developer trong một nhóm. Đảm bảo được chất lượng và tính nhất quán giữa các phần khác nhau của ứng dụng.

https://github.com/bevacqua/js


3. Những khái niệm Clean code áp dụng cho JavaScript

Ở đây không chứa hướng dẫn về phong cách viết hay một cheat sheet hoàn hảo cho code JavaScript của bạn. Repo này đề xuất một danh sách các đoạn code hữu ích mà bạn có thể áp dụng theo để tránh sự lộn xộn trong định dạng và cả cách đặt tên biến.

https://github.com/ryanmcdermott/clean-code-javascript


4. JavaScript hiện đại

Những bài hướng dẫn ở repo này tập trung vào những kiến thức JavaScript hiện đại thường gặp trong các dự án thực tế. Đánh dấu lại repo này ngay, nếu bạn đang muốn nâng cao kỹ năng code JavaScript của mình. 

https://github.com/mbeaudru/modern-js-cheatsheet

5. Tài nguyên cho lập trình hàm JavaScript

Repo được lập trình bằng JavaScript sở hữu 5,1k sao trên Github và được compiled bởi 64 lập trình viên. Bạn sẽ học được cách tận dụng sự hỗ trợ từ JavaScript - một ngôn ngữ lập trình đa hình (multi-paradigm programming language) để xây ứng dụng của bạn theo phong cách lập trình hàm.

https://github.com/stoeffel/awesome-fp-js


6.Các khái niệm trong  JavaScript 

Repo này giúp các bạn nắm vững các khái niệm trong Javascript. Nếu bạn đang học JavaScript mà không hiểu rõ về nó thì chần chờ gì khi tất cả các tài nguyên chính mà bạn cần để hiểu JavaScript đều có ở đây!

https://github.com/leonardomso/33-js-concepts


7. Thư viện JavaScript

Repo này cung cấp thông tin cho bạn về rất nhiều các thư viện JavaScript, mô-đun, frameworks, tools, templating engines,...

https://github.com/sorrycc/awesome-javascript


8. Hướng dẫn JavaScript dành cho beginner

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn những điều cơ bản nhất về lập trình JavaScript. Từ lịch sử của JavaScript đến cách viết JavaScript, bao gồm cả các định nghĩa và ví dụ. Repo này thực sự rất hữu ích cho người mới bắt đầu.

https://github.com/dinanathsj29/javascript-beginners-tutorial


9. Những nguồn tài liệu JavaScript 

Đây là một kho lưu trữ sách vở hay các cuộc phỏng vấn về JavaScript. Theo dõi repo này có thể giúp ích rất nhiều cho dù bạn đang học JavaScript hay muốn nâng cao chuyên môn và kiến thức của mình.

https://github.com/draalger/javascript-resources

10. Bộ sưu tập tài liệu tuyệt vời cho việc học JavaScript

Đây là một bộ sưu tập tài nguyên học tập hoàn hảo.  Các tài liệu sách, bài và video mà bất kỳ ai học JavaScript cần phải tìm hiểu đều được liệt kê ở repo này.
https://github.com/micromata/awesome-javascript-learning


Hy vọng bạn đọc sẽ đầu tư nghiêm túc thời gian của mình vào một ngôn ngữ thông dụng trong lập trình web như JavaScripts. Danh sách tham khảo trên là một nguồn tài liệu phong phú có thể hỗ trợ bạn trong việc chọn riêng cho mình một con đường để hiểu, học và thành thạo JavaScript với tốc độ mà bạn mong muốn!

Tác giả: Josef Cruz

Dịch bởi Devera Academy