10 lời khuyên cho việc thiết kế Web UI/UX

17 tháng 4, 2022 By DEVERA ACADEMY

Thiết kế UI/UX là một trong những việc không kém phần quan trọng trong quá trình phát triển một trang Web hoàn chỉnh. Vậy chúng ta cần chú ý đến điều gì khi thiết kế UI/UX cho trang Web của mình? Cùng Devera tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


1. Sử dụng hệ thống lưới - Grid

Hệ thống lưới là một công cụ cho phép bạn tạo một thiết kế thống nhất trên nhiều kích thước màn hình. Nó thực hiện điều này bằng cách hạn chế chiều rộng và chiều cao của các phần tử, sau đó căn chỉnh chúng cho phù hợp. Có một số hệ thống lưới khác nhau để lựa chọn, trong đó Bootstrap là một framework tốt để bắt đầu làm quen.


2. Sử dụng responsive layout

Responsive layout là bố cục thích ứng với kích thước của màn hình mà trang Web đang được mở xem. Điều này rất quan trọng vì không phải ai cũng xem trang web của chúng ta trên máy tính để bàn, nhiều người hiện đang xem trang web trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo thiết kế của mình trông đẹp trên mọi kích thước màn hình, điều này có thể thực hiện thông qua sử dụng responsive grid system.


3. Sử dụng phông chữ dễ đọc

Không phải tất cả các phông chữ đều đem lại các cảm giác như nhau. Một số phông chữ được thiết kế dễ đọc hơn và chúng ta nên sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể cho trang Web.

Để đảm bảo rằng phông chữ của bạn dễ đọc.

  • Đầu tiên, sử dụng phông chữ có x-height lớn.

  • Thứ hai, sử dụng phông chữ có độ tương phản tốt. Điều này có nghĩa là các chữ cái phải dễ nhìn so với nền.

  • Cuối cùng, hãy sử dụng phông chữ dễ cho việc nhập liệu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sử dụng phông chữ cho các tiêu đề trên trang web của mình.


4. Cường độ sử dụng các biểu tượng và hình ảnh hợp lý

Biểu tượng và hình ảnh có thể là một cách tuyệt vời để thêm sự quan tâm trực quan vào trang web của bạn, nhưng bạn cần sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Quá nhiều biểu tượng và hình ảnh có thể khiến thiết kế trông lộn xộn và rối.

Cố gắng sử dụng các biểu tượng và hình ảnh có liên quan đến nội dung và đảm bảo rằng chúng có kích thước và vị trí chính xác để chúng không lấn át thiết kế.


5. Sử dụng màu sắc để thêm điểm nhấn

Màu sắc có thể là một cách tuyệt vời để tạo điểm nhấn cho các yếu tố nhất định trong thiết kế. Ví dụ: chúng ta có thể sử dụng một màu khác cho các tiêu đề để làm cho chúng nổi bật so với phần còn lại của văn bản.

Chúng ta cũng có thể sử dụng màu sắc để tạo hệ thống phân cấp trực quan. Có nghĩa là sử dụng các màu khác nhau để chỉ ra tầm quan trọng của các yếu tố khác nhau.


6. Sử dụng padding và margin để tạo breathing space

Phần padding và margin là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế web. Chúng được sử dụng để tạo "khoảng thở" giữa các yếu tố khác nhau và giúp thiết kế trông gọn gàng và có tổ chức hơn.

Padding là khoảng trống giữa cạnh của một phần tử và nội dung của nó. Margin là khoảng cách giữa các phần tử.


7. Sử dụng độ tương phản để tạo ra hệ thống phân cấp trực quan

Sự tương phản là một cách khác để tạo ra hệ thống phân cấp trực quan. Đó là sự khác biệt về màu sắc, kích thước hoặc cường độ giữa hai yếu tố.

Càng có nhiều sự tương phản giữa hai yếu tố, thì họ càng thu hút sự chú ý của mình. Đây là một cách tuyệt vời để làm nổi bật các yếu tố quan trọng trong thiết kế.


8. Sử dụng kiểu chữ để tạo thêm hứng thú cho thị giác

Kiểu chữ có thể là một cách tuyệt vời để thêm sự quan tâm trực quan vào trang web. Chúng ta có thể sử dụng các phông chữ, kích thước và màu sắc khác nhau để tạo ra một thiết kế độc đáo và đáng nhớ.

Chỉ cần lưu ý không sử dụng quá nhiều phông chữ khác nhau. Bởi rất khó để làm cho tất cả hòa hợp với nhau.


9. Sử dụng animation để thêm sự quan tâm

Animation - hoạt ảnh có thể là một cách tuyệt vời để thêm sự quan tâm vào trang web. Nó có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các yếu tố nhất định hoặc để thêm một chút tinh tế vào thiết kế của bạn.

Lưu ý không sử dụng quá nhiều hoạt ảnh, bởi nó có thể gây choáng ngợp và mất tập trung cho người dùng.


10. Sử dụng các cơ chế phản hồi để cải thiện khả năng sử dụng

Cơ chế phản hồi là công cụ cho phép người dùng cung cấp phản hồi trên trang web . Đây có thể là bất cứ điều gì, từ một cuộc khảo sát đơn giản đến một hệ thống hỗ trợ khách hàng toàn diện.

Phản hồi chúng ta nhận được có thể được sử dụng để cải thiện khả năng sử dụng trang web, cũng có thể giúp chúng ta hiểu những gì người dùng mong muốn và cần từ trang web cũng như các phần thiết kế trải nghiệm.


Tác giả Abdul Khaleque

Dịch bởi Devera Academy