10 GitHub repository dành cho việc tự học

30 tháng 8, 2021 By DEVERA ACADEMY

“Many people who excel are self-taught” — Herb Ritts

Self-taught là một kỹ năng cực kỳ cần thiết của một developer giỏi nhưng ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể thấy rằng mọi lập trình viên đều phải có khả năng tự học. Ít nhất là họ có thể vận dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trên internet để có thể hoàn thiện một sản phẩm ở một mức độ nào đó mà không quá phụ thuộc vào những kiến thức tiếp thu được từ trường học.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng ghé qua 10 repository cực kỳ hữu ích để xây dựng/cải thiện các kỹ năng trong linh vực phát triển phần mềm nhé! Let's go

developer-roadmap

⭐️⭐️⭐️ - 164k

⑂⑂⑂ - 23,7k

Repository này rất tốt cho những ai đang mông lung trên con đường tiến đến sự nghiệp phát triển web. Ba lộ trình được đề xuất trong kho lưu trữ này là:

 • Frontend Developer

 • Backend Developer

 • DevOps

Repository này bao gồm tất cả các kỹ năng và công nghệ cần thiết cho mỗi con đường, cung cấp một chiến lược để chúng ta có thể tìm hiểu những kỹ năng này một cách bài bản hơn.

computer-science

⭐️⭐️⭐️ — 89.4k

⑂⑂⑂ — 12.4k

Repository này lưu trữ một giáo trình mã nguồn mở để học khoa học máy tính. Kho lưu trữ bao gồm các điều kiện tiên quyết, cốt lõi và các khóa học nâng cao cần thiết để có hiểu biết toàn diện về các nguyên tắc cơ bản của lĩnh vực này.


awesome-courses

⭐️⭐️⭐️ - 37,4k

⑂⑂⑂ - 7,3k

Kho này tập trung vào các khóa học CS do các trường đại học cung cấp. Điểm độc đáo của tài liệu được biên soạn trong repo này là tất cả các khóa học đều có tài liệu của họ (chẳng hạn như ghi chú bài giảng, video bài giảng và bài tập) có sẵn miễn phí trên internet.coding-interview-university

⭐️⭐️⭐️ - 183k

⑂⑂⑂ - 49,6k

Repository này được tạo ra bởi John Washam - kỹ sư phát triển phần mềm (software engineer) làm việc tại Amazon. Mục đích chính của repo này là xây dựng một kế hoạch học tập để phát triển bản thân từ một developer trở thành một engineer.

Các chủ đề được đề cập trong repo bao gồm:

 • Kế hoạch hàng ngày

 • Ký hiệu Big-O

 • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán

 • OOP, design patterns, threads/processes, mạng, testing

 • Thiết kế hệ thống

 • Sơ yếu lý lịch, mẹo trả lời các câu hỏi chung, mẹo đặt câu hỏi của người phỏng vấn.

system-design-primer

⭐️⭐️⭐️ - 127k
⑂⑂⑂ - 24,9k
Một trong số ít các tài nguyên tuyệt vời có sẵn giúp ích về thiết kế hệ thống, repository này cực kỳ hữu ích cho các developer muốn hiểu cách xây dựng hệ thống. Ngoài ra, repo cũng giúp chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn về thiết kế hệ thống.


free-programming-books

⭐️⭐️⭐️ - 194k

⑂⑂⑂ - 43k

Đúng như tên gọi, kho lưu trữ này có một bộ sưu tập khổng lồ các sách lập trình miễn phí hữu ích cho việc học tất cả các loại công nghệ.


build-your-own-x

⭐️⭐️⭐️ - 111k

⑂⑂⑂ - 9,8k

Repo này hữu ích cho các developer trong việc xây dựng các kiến trúc/framework cho phần mềm của riêng họ. Các loại kiến thức được đề cập đến bao gồm:

 • Thực tế tăng cường (Augmented reality)

 • Blockchain/tiền điện tử

 • Cơ sở dữ liệu

 • Ngôn ngữ lập trình

 • Mạng nơron

public-apis

⭐️⭐️⭐️ - 133k

⑂⑂⑂ - 16k

Repository này là một danh sách tập hợp các API có sẵn miễn phí mà chúng ta có thể sử dụng cho việc phát triển các ứng dụng phần mềm.

Repository được lập chỉ mục phân loại và cũng chứa thông tin liên quan đến ủy quyền, HTTPS và CORS.

project-based-learning

⭐️⭐️⭐️ - 51,8k

⑂⑂⑂ - 8.1k

Đối với self-taught developer, đặc biệt là những người thích học hỏi thông qua việc tạo các dự án thì repo này chính là một mỏ vàng. Đúng như cái tên của nó, repository này chứa danh sách các ngôn ngữ lập trình và các dự án được xây dựng bằng ngôn ngữ tương ứng.

Lưu ý rằng một số dự án sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ/công nghệ.


the-book-of-secret-knowledge

⭐️⭐️⭐️ - 44,5k

⑂⑂⑂ - 4,7k

Kho lưu trữ duy nhất này có tổng hợp một số tài nguyên, công cụ và thủ thuật tiện lợi dành cho web development, DevOps, mạng, quản trị hệ thống và bảo mật.


Hy vọng những repository này sẽ giúp ích cho bạn. Happy Coding!