5 quyển sách học Python không thể bỏ qua

6 tháng 1, 2021 By DEVERA ACADEMY

Nếu bạn mới bắt đầu tự học Python và cảm thấy choáng ngợp bởi vô số sự lựa chọn tại nhà sách, thì đây là một vài gợi ý giúp bạn tìm ra quyển sách đầu tiên của mình.


1. Python Crash CourseĐược viết bởi Eric Matthes, quyển sách “Python Crash Course” cung cấp một cách học thú vị và hấp dẫn cho các bạn mới làm quen với ngôn ngữ lập trình. Điểm đặc biệt của quyển sách này là nó tổng hợp một kho tri thức về tất cả mọi thứ mà một người mới bắt đầu tiếp cận với Python cần phải trang bị. Với cách trình bày ngắn gọn, xúc tích kết hợp với vô số các đoạn code minh họa, quyển sách đã giúp cho kiến thức lập trình khô khan trở nên vô cùng dễ hiểu ngay cả khi đi sâu vào chi tiết. Quyển sách này cũng được đánh giá là một nguồn kiến thức hữu ích cho những người học trái ngành đang muốn tìm hiểu về các khái niệm cơ bản trong ngôn ngữ Python.


2. Learn Python ProgrammingQuyển sách này được viết bởi Fabrizio Romano và đây cũng là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho bất kỳ ai mới bắt đầu sử dụng ngôn ngữ Python, đang tìm kiếm nguồn tài liệu đơn giản, dễ học nhưng vẫn đầy đủ, tổng quan. Mặc dù có một vài ví dụ khá nâng cao, nhưng quyển sách đang làm tốt nhiệm vụ làm cho mọi thứ trở nên cực kỳ đơn giản và dễ hiểu, với phần nội dung chứa đựng hầu như tất cả các chủ đề liên quan đến ngôn ngữ Python. Quyển sách này sẽ phù hợp với những người có lối suy nghĩ tuyến tính, có khả năng hiểu các khái niệm mà không cần giải thích lại nhiều lần. Tóm lại, đây sẽ là một trải nghiệm đọc thú vị, bất kể bạn là người mới học Python hay đang muốn nâng cao kiến thức của mình.


3. Impractical Python ProjectsLee Vaughan đã tạo ra một môi trường thú vị để thực hành, kiểm thử và chơi với các kỹ năng học được trong hai cuốn sách trên. Quyển sách cung cấp kiến thức về Python thông qua việc “trò chơi hóa” các project, giúp cho việc giải thích mã code trở nên trực quan, thú vị và dễ hiểu hơn. Khác với các cách học khác, việc định hướng theo mục tiêu và kết quả của “trò chơi” sẽ tạo ra sự phấn khích và mong muốn được giải quyết vấn đề, chứ không chỉ chăm chăm vào việc thực hành các function hay feature của ngôn ngữ. Nội dung quyển sách đặt ra rất nhiều nhiệm vụ và thử thách để người học tự tìm hiểu và hoàn thành, giúp người đọc tiếp thu kiến thức mới và củng cố các nôi dung đã học một cách dễ dàng. Đối với những ai mới bắt đầu học Python, lời khuyên cho bạn là hãy thử đọc qua một số chương để xem bạn còn đang vướng mắc hay cần cải thiện ở nội dung cụ thể nào trong ngôn ngữ Python. 

4. Learning PythonCuốn sách này của O'Reilly thường được xem là quyển kinh thánh của Python vì nội dung của nó bao trùm hầu như tất cả mọi khía cạnh của ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra một trở ngại cho chính nó vì người đọc sẽ cảm thấy “sợ hãi” khi lần đầu tiên nhìn thấy độ dày hơn 1400 trang của quyển sách. Nhưng nhờ vậy mà chúng ta có thể tìm thấy tất cả câu trả lời cho những thắc mắc của mình về Python trong cuốn sách này. So với những quyển sách khác, “Learning Python” không được đánh giá cao về độ thu hút người đọc vì nội dung khá nặng về học thuật và giải thích các khái niệm phức tạp. Tuy nhiên, nếu ngân sách của bạn có hạn và chỉ đủ cho một quyển sách thì hãy cân nhắc quyển sách này vì nó sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ về Python.

5. Think Like a ProgrammerCuốn sách của V. Anton Spraul là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho beginner nhờ vào cách truyền tải kiến thức theo định hướng “trò chơi hóa”. Tác giả của quyển sách đã sử dụng các câu đố, các ví dụ về mã code và các thử thách nhỏ để dạy người học cách tư duy theo trình tự logic như trong ngôn ngữ Python. Phương pháp này giúp người học hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình như cách thức hoạt động và cách nó được triển khai thành các vấn đề đơn giản hoặc phức tạp một cách logic. Mặc dù nội dung cuốn sách không bao gồm tất cả các khía cạnh của Python cũng như nó không được sử dụng như một giáo trình cho môn học này, nhưng nó là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho người học. Nếu bạn thích tham gia vào các trò chơi như trả lời câu đố luyện trí não, thì quyển sách này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho quá trình học ngôn ngữ lập trình của bạn. 

Theo tác giả: Jake Vita
Dịch bởi: Devera Academy